5 ประเภทที่นอนยอดนิยม

mattress 5type01
16 มีนาคม 2023 1045 view(s)
5 ประเภทที่นอนยอดนิยม

5 ประเภทที่นอน ยอดนิยม

รู้จักประเภทที่นอน กันหรือยัง ?...  วันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับประเภทที่นอนกัน  หากถามว่าควรเลือกที่นอนประเภทไหนดี ก็เป็นคำตอบที่ตอบยากมาก เพราะที่นอนที่ดีที่สุด ก็คือที่นอนที่เหมาะกับสรีระ และท่าท่างการนอนของเราต่างหาก เพราะที่นอนแตะละประเภทมีทั้งข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกัน  วันนี้จะแนะนำ 5 ประเภท ที่ยอดนิยม 
1. ที่นอนโฟม (Foam Mattress)
2. ที่นอนสปริง (Spring mattress)
3. ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง  (Pocket Spring Mattress)
4. ที่นอนยางพารา (Latex Mattress)
5. ที่นอนเมมโมรี่โฟม (Memory Foam Mattress)

ที่นอนโฟม (Foam Mattress)

ที่นอนโฟม จะเป็นที่นอนต้นๆ ที่ได้รับความนิยม จะประกอบด้วยชั้นโฟมต่างๆ มีความหลากหลายของความนุ่มหรือความแน่น  ซึ่งจะไม่มีส่วนประกอบของปริงเลย เป็นก้อนโฟมทั้งก้อน  โดยที่นอนโฟมจะให้สัมผัสคล้ายๆ ยางพารา ในราคาที่ถูกกว่า หาซื้อได้ง่าย  มีน้ำหนักเบา แต่การระบายอากาสไม่ค่อยดี ส่งผลให้ตอนนอนมีเหงื่อออกระหว่างนอน ทำให้เกิดการนอนไม่เต็มอิ่ม  อายุการใช้งานจะสั้นกว่าที่นอนยางพารา ยุบตัวง่ายกว่า ทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาในภายหลัง

ที่นอนสปริง (Spring mattress)

ที่นอนสปริง เป็นที่นอนยอดนิยมอย่างมากในวงการที่นอน โดยที่นอนสปริงจะมีฐานรองรับน้ำหนักเป็นสปริง  โดยที่นอนสปริงจะออกแบบให้มีการสัมผัสที่หลากหลาย เช่น Soft  Medium Firm   ที่นอนสปริงจะสามารถระบายอากาสได้ดี เหมาะกับผู้นอนทุกประเภท  และยังลดแรงกดทับได้ แต่ที่นอนสปริง มีข้อเสียที่เวลาผู้นอนขยับตัว จะทำให้ผู้นอนอีกท่านรู้สึกตัวได้ สะเทือนไปถึงคนที่นอนด้วย และอาจจะมีเสียงปริงรบกวนขณะพลิกตัว

ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง (Pocket Spring Mattress)

ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง คือ ที่นอนสปริงแบบแยกอิสระ  ถูกห่อหุ้มด้วยผ้าไม่มีลวดหรือเหล็กผูกติดกันอยู่ เมื่อได้รับแรงกด ที่นอนพ็อกเก็ตสปริงจะแยกกันอย่างเป็นอิสระ ทำให้คนข้างเคียงไม่รู้สึกตัว ขณะพลิกตัวไปมา จึงมีคุณสมบัติพิเศษต่างจากที่นอนสปริงอื่นทั่วไป ทั้งความเงียบกว่าในการนอน ความนุ่มที่เป็นอิสระในแต่ละจุดของที่นอน โดยสปริงจะผูกในถุงผ้าเป็นลูกๆติดกัน ทำให้สปริงแต่ละลูกสามารถยืดหรือหดได้อย่างเป็นอิสระ ขจัดปัญหารบกวนคนข้างเคียงได้ดี และด้วยการที่สปริงแยกเป็นอิสระต่อกัน ทำให้ที่นอนมีความนุ่มที่ต่างกันในแต่ละจุด และจะขยับเฉพาะสปริงที่มีการเคลื่อนไหวเท่านั้น ที่นอนพ็อกเก็ตสปริงจึงตอบโจทย์ของคนที่ชอบนอนดิ้นได้เป็นอย่างดี

ที่นอนยางพารา (Latex Mattress)

ที่นอนยางพารา คือ ที่นอนที่ถูกขึ้นรูปจากน้ำยางพารา ซึ่งน้ำยางเป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้มาจากน้ำนมของต้นยางพารา น้ำนมถูกสกัดและแปรรูปเป็นวัสดุโฟมที่มีความหนาแน่นสูง ที่นอนยางพาราเป็นที่นอนสุขภาพ ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง และช่วยลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อได้ดี คุณสมบัติของยางพาราจะมีความยืดหยุ่นสูงกว่าวัสดุอื่น กระจายแรงกดทับได้อย่างนุ่มนวล และรองรับสรีระร่างกายของผู้นอนทุกช่วงวัยได้ดี ยางพาราจะมีความทนทาน คงสภาพเดิม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ที่นอนจะมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ เคลื่อนย้ายลำบาก และมีราคาสูงกว่าที่นอนประเภทอื่น 

ที่นอนเมมโมรี่โฟม (Memory Foam Mattress)

ที่นอนเมมโมรี่โฟม คือ ที่นอนที่มีส่วนประกอบของเมมโมรี่โฟม หรือโพลียูรีเทนที่มีความหนาแน่นมาก ซึ่งจะถูกออกแบบให้มีความนุ่มนวล และปรับให้เข้ากับรูปร่างของร่างกายผู้นอน เมื่อผู้นอน นอนลงไปบนที่นอน ในปัจจุบันที่นอนเมมโมรี่โฟมเป็นที่นอนที่ได้รับความนิยมมากเพราะสามารถลดแรงกดทับได้ดี รวมถึงการกระจายแรง ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีงานวิจัยที่พบว่าที่นอนเมมโมรี่โฟมสามารถลดอาการปวดกระดูกเชิงกรานขณะนอนหลับของผู้นอนที่กำลังตั้งครรภ์ได้ดี  เมมโมรี่โฟมจะทำหน้าที่โอบอุ้มร่างกายอย่างสมบูรณ์แบบ  ให้ความรู้สึกเหมือนโดนกอด แต่อาจจะให้ความรู้สึกร้อนในขณะที่นอน แต่บางคนอาจจะไม่ชอบความรู้สึกการนอนที่รู้สึกเหมือนโดนทรายดูด 


ที่นอนดี มีข้อแตกต่างกันไปตามปัจจัยของตัวบุคคล เช่น น้ำหนัก ท่านอน หรือแม้ปัญหาสุขภาพ เพื่อสุขภาพการนอนที่ดี อย่าลืมเลือกที่นอนที่เหมาะกับตัวคุณ

เชิญมาทดลองนอนและรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องการนอนได้ที่โซน Mattress World โชว์รูม SB DESIGN SQUARE ทุกสาขา

ศูนย์รวมที่นอน, ชุดเครื่องนอน และหมอน ให้คุณได้เลือกมากที่สุด กว่า 20 แบรนด์ชั้นนำ พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย  

ต้องการความช่วยเหลือทักแชตเลย

Live Chat With SB Design Squarex