"เหตุผลดีๆ ที่บ้านควรมี “เก้าอี้พักผ่อน”"

SB designsquare

707 views

tag icon

เก้าอี้พักผ่อนหรือโซฟาแบบ Recliner นับเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดของใครหลายคน เพราะมีฟังก์ชั่นปรับเอนนอนได้ ช่วยให้มุมพักผ่อนในห้องนั่งเล่นชวนผ่อนคลายแสนสบายมากยิ่งขึ้น  และนอกจากจะให้ประโยชน์เรื่องความผ่อนคลายแล้ว ยังให้ประโยชน์เรื่องสุขภาพของคุณอีกด้วย  กล่าวคือ

  • การปรับเอนนอนสามารถช่วยผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ โดยลดโอกาสภาวการณ์หยุดหายใจในขณะนอนหลับ ลดการนอนกรน และช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
  • ลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อขณะนั่งพักผ่อน เพราะในขณะที่คุณปรับเก้าอี้เป็นแบบเอนนอน  จะช่วยลดการทิ้งน้ำหนักบนแผ่นหลังส่วนล่าง  ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดหลังขณะนั่ง
  • ยกระดับของเท้าให้สูงกว่าหัวใจ ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
  • พนักพิงช่วยรองรับคอและศรีษะ เพิ่มความสบายในการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยให้กระดูกสันหลังได้ผ่อนคลาย ลดการกดทับและกระจายน้ำหนักตัวไปยังส่วนอื่นๆ ทำให้นั่งได้นานขึ้น

การเลือกซื้อ Recliner มีปัจจัยในการพิจารณาเลือกซื้อหลายด้าน ทั้งขนาด ความลงตัวกับพื้นที่ วัสดุ (ผ้า/หนัง) ไปจนถึงเรื่องสไตล์และเพื่อให้ได้มาซึ่ง Recliner ที่ถูกใจและเหมาะสมกับงบประมาณของคุณมากที่สุด ลองตอบคำถาม 3 ข้อนี้ ก่อนการตัดสินใจซื้อ Recliner ตัวใหม่ให้ห้องนั่งเล่นของคุณ

1.ห้องของคุณตกแต่งสไตล์ไหน? เริ่มต้นจากการคิดว่า คุณต้องการแต่งห้องสไตล์ไหน? เพื่อให้มั่นใจว่าดีไซน์ของ Recliner ที่คุณกำลังจะเลือกซื้อนั้นแมตช์กับห้องของคุณ เพราะปัจจุบันเก้าอี้พักผ่อนหรือโซฟา Recliner มีดีไซน์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งคอนเทมโพรารี่, คลาสสิค, โมเดิร์น ซึ่งพร้อมจะลงตัวกับทุกสไตล์การแต่งบ้านของคุณ

2.งบประมาณเท่าไหร่ดี? ราคาของ Recliner มีให้คุณเลือกซื้อตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งก็แตกต่างกันไปตามวัสดุ คุณภาพ และฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งานต่างๆ เมื่อจะลงทุนซื้อที่นั่งนุ่มๆ สำหรับมุมสบายของคุณทั้งที คุณต้องมั่นใจว่า...นั่นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าคุ้มราคา โดยพิจารณาถึงคุณภาพและอายุการใช้งานของวัสดุต่างๆ ว่าอยู่ในระดับที่คุณพอใจและในราคาที่คุณรับได้หรือไม่..เก้าอี้พักผ่อนหรือโซฟา Recliner บางรุ่นหรือบางยี่ห้อ อาจดูราคาสูงเมื่อแรกซื้อ แต่อยากจะบอกคุณว่าการลทุนในเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุคุณภาพดีนั้น จะทำให้คุณได้ของที่มีอายุการใช้งานยาวนาน พร้อมมอบสัมผัสนั่งนุ่มสบายให้คุณไปได้อีกหลายปี ซึ่งนับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแท้จริง

3.ใครจะเป็นคนใช้งาน Recliner ตัวนี้? หากคุณไม่ได้ซื้อเพื่อใช้เอง แต่กำลังจะซื้อ Recliner เพื่อเป็นของขวัญให้บุคคลอื่น เช่น ให้คุณพ่อคุณแม่ ให้ภรรยาหรือสามี ก็ขอแนะนำให้คุณพาคนสำคัญท่านนั้นไปทดลองนั่งด้วยตนเอง เพื่อให้มั่นใจว่า Recliner ตัวที่คุณกำลังจะตัดสินใจซื้อนี้ มีความพอเหมาะพอดี ทั้งในด้านของความนุ่มสบาย ขนาดที่เหมาะกับความสูงของผู้นั่ง และมีโครงสร้างที่แข็งแรงในการรองรับน้ำหนักตัวของผู้นั่ง เพราะความรู้สึก “นั่งสบาย” นั้น มีความเกี่ยวพันโดยตรงกับขนาดรูปร่างและน้ำหนักของผู้นั่ง เช่น หากเป็นคนร่างเล็กช่วงเท้าสั้น แต่เลือก Recliner ที่ความสูงมากเกินไป เท้าของคุณอาจไม่สัมผัสพื้นในขณะที่นั่ง ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกว่านั่งไม่สบาย เป็นต้น

โดยทั่วไปจะมีเก้าอี้พักผ่อนให้เราเลือกใช้ 2 รูปแบบ คือ เก้าอี้พักผ่อน แบบควบคุมด้วยมือ (Manual Control) และแบบควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า (Power Recliner) ซึ่งสามารถควบการปรับระดับได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส น่าจะเป็นรูปแบบที่ตรงใจสำหรับหลายคนที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะไม่ต้องออกแรงมาก และที่สำคัญยังสามารถเลือกปรับเฉพาะส่วนที่ต้องการได้ เช่น เอนเฉพาะพนักพิง หรือเฉพาะส่วนพักเท้า...เรียกว่าตรงใจและลงตัวได้กับทุกอิริยาบถพักผ่อนจริงๆ

และนอกจากฟังก์ชั่นปรับเอนนอนแล้ว ปัจจุบัน เก้าอี้พักผ่อน หรือ โซฟา Recliner ยังถูกออกแบบให้มีฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ เช่น ช่องเก็บของ  ถาดวางแก้วน้ำ ไฟอ่านหนังสือ และช่องเสียบ USB สำหรับเสียบชาร์ตอุปกรณ์ต่างๆ

ทำให้สามารถตอบโจทย์ช่วงเวลาดีๆ ในมุมพักผ่อนของคุณได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

เลือก “เก้าอี้พักผ่อน” ที่เหมาะกับคุณ และทำให้ห้องนั่งเล่นชวนผ่อนคลายแสนสบายมากยิ่งขึ้นได้ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขา 

คลิกที่นี่ เพื่อดูเก้าอี้พักผ่อนรุ่นต่างๆ เพิ่มเติม