"ไอเดียเลือก “โคมไฟ” แต่งบ้านยังไงให้ปัง"

SB designsquare

4397 views

tag icon

“โคมไฟไม่ใช่แค่ให้แสงสว่าง..แต่ยังสร้างมิติให้บ้านสวยทรงเสน่ห์”   เคยได้ยินไหมว่า ...พื้นที่ที่เต็มไปด้วยแสงสว่างจะช่วยสร้างพลังบวกได้เป็นอย่างดี  ฉะนั้นนอกจากแสงธรรมชาติที่จำเป็นต่อห้องนั่งเล่นแล้ว โคมไฟก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้  เพราะโคมไฟนี่แหละที่จะเนรมิตพื้นที่สุดธรรมดาให้กลายเป็นมุมสุดพิเศษได้แบบรวดเร็วทันใจ  ช่วยเปลี่ยน Mood ให้บ้านได้ง่ายที่สุด!!  ไปดูไอเดียที่เรานำมาฝากกันเลยดีกว่า

โดดเด่นเติมเต็มความสง่า   ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าดีไซน์และขนาดของโคมไฟ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พื้นที่มีความน่าสนใจมากขึ้น   แถมโคมไฟที่มีดีไซน์เก๋ๆ ยังสามารถใช้ประดับตกแต่งบ้านได้เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งอีกด้วย  เพราะวัตถุประสงค์ของการใช้งาน คือ เน้นให้เป็น Art Piece เพื่อสร้างความน่าสนใจให้พื้นที่และสะท้อนตัวตนของคุณเท่านั้น  ซึ่งโคมไฟดีไซน์เก๋แบบนี้ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบความชิคมีสไตล์ไม่เหมือนใครได้เป็นอย่างดี แถมยัง ให้ลุคความเป็นแฟชั่นนิสต้าได้เบาๆ  บอกเลยว่ายุคนี้... ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะหรือโคมไฟตั้งพื้น ก็ต้องยืนหนึ่งด้วยความใหญ่และดีไซน์เก๋ไว้ก่อน!   แต่แม้ว่าโคมไฟของคุณจะสวยชิคและเฉิดฉายขนาดไหน ถ้านำไปวางผิดตำแหน่งก็ดับได้! ฉะนั้น ควรเลือกตำแหน่งการวางให้เหมาะสมและมองเห็นได้ชัด  เช่น  ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกควรใช้โคมไฟตั้งพื้นวางไว้ด้านข้างโซฟาเพราะโซฟาเป็นจุดพักผ่อนจุดแรกของแขกผู้มาเยือน    รับรองว่าเพื่อนๆ จะต้องสะดุดตากับโคมไฟดีไซน์ชิคๆ ในมุมพิเศษของคุณแน่นอน   

เล่นเฉดสีและดีไซน์ แสงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเติมเต็มให้บ้านสวยสมบูรณ์แบบ  แต่หลายต่อหลายครั้งที่ โคมไฟ” มักเป็น-ของตกแต่งชิ้นสุดท้ายที่ถูกเลือกมาตกแต่งบ้านเสมอ   หากคุณคือคนหนึ่งที่หลงใหลในเสน่ห์ของโคมไฟและกำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านอยู่ล่ะก็ ลองตั้งต้นจาก โคมไฟ”  เป็นลำดับแรกของการพิจารณาเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นดูไหม ?  โดยให้รูปทรง สีสันและลวดลายเป็นตัวกำหนด  เช่น หากโคมไฟที่คุณชอบมีรูปทรงโค้งมนก็อาจจะลองหาโซฟาหรือของตกแต่งที่มีรูปร่างโค้งมนเช่นเดียวกับโคมไฟเพื่อสร้างความรู้สึกและบรรยากาศในบ้านให้กลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน  หรือลองเลือกเล่นกับสีสันและลวดลาย เช่น หากโคมไฟเป็นสีน้ำเงิน ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักในบ้านที่มีโทนสีเดียวกันเพื่อคุมโทนหรือเลือกเฉดสีที่ตัดกันไปเลย เพื่อสร้างความโดดเด่นและเพิ่มความมีมิติ  นอกจากนี้คุณยังสามารถดึงดูดสายตาจากแขกผู้มาเยือน ด้วยการเลือกโป๊ะโคมไฟที่มีลวดลายสวยสะดุดตา เพื่อให้แสงที่สาดออกมาส่องประกายความสวยไปตามลวดลายที่อยู่บนโป๊ะ   เชื่อสิว่าโคมไฟที่มีลวดลายเก๋ๆ น่ะ ...ไม่ได้เฉิดฉายแค่ตอนเปิดไฟเท่านั้น!  แต่ยังดูดีแม้กระทั่งตอนที่คุณปิดไฟอีกด้วย   ช่วยทำหน้าที่เป็นหน้าตาให้บ้านจนต้องยกให้เป็นของตกแต่งชิ้นเลิศที่ขาดไม่ได้ไปเลย!

เพิ่มไฟเพิ่มมิติ   ใครบอกล่ะว่าในหนึ่งห้องจะมีโคมไฟได้แค่อันเดียวเท่านั้น ...ไม่เสมอไป  เพราะทุกวันนี้ห้องๆนึง ถูกใช้งานหลากหลาย  จึงไม่จำเป็นต้องเจาะจงว่าจะใช้โคมไฟแค่แบบเดียวสำหรับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น  เราจึงอยากชวนคุณมาเพิ่มลูกเล่นด้วยการผสมผสานและจัดวางแสงไฟให้สมดุลกับพื้นที่ใช้งาน  ด้วยการหยิบเอาโคมไฟหลายประเภทมาตกแต่งเข้าด้วยกัน  ทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้นและโคมไฟแขวน  เพื่อให้มีที่มาของแสงที่หลากหลายและได้โทนสีของแสงที่แตกต่างกันไป   น้ำหนักความสว่างที่หลากหลายนั้นจะทำให้ห้องมีจุดโฟกัสและน่าสนใจมากขึ้น     และที่สำคัญการมีโคมไฟหลายประเภทในห้องจะตอบสนองฟังก์ชันการใช้งานและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละวันของคุณได้เป็นอย่างดี เมื่อไหร่ที่คุณชวนเพื่อนมาจัดปาร์ตี้ในบ้านแล้วต้องการแสงสว่างที่กระจายไปทั่วบ้านก็สามารถเลือกใช้แสงสว่างจากโคมไฟแขวน แต่เมื่อไหร่ที่คุณต้องการแสงสว่างเฉพาะจุดหรือต้องการใช้สมาธิเพื่อจดจ่อกับหนังสือเล่มโปรดในมุมสงบๆ ก็ใช้แสงสว่างจากโคมไฟตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะที่สามารถหรี่เพื่อลดหรือเพิ่มระดับแสงไฟตามความต้องการได้   เห็นไหมล่ะว่าโคมไฟตัวเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน

เติมเต็มเสน่ห์หรู ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน แซนเดอร์เลียหรือโคมไฟระย้าก็ยังเป็นไอเท็มคลาสสิคที่หลายคนมักหยิบมาใช้ในงานตกแต่งเสมอ   เพราะแซนเดอร์เลียสามารถเพิ่มความน่าสนใจและเนรมิตลุคหรูหราให้มุมโปรดของคุณได้ในพริบตาเดียว!  แถมปัจจุบันยังมีรูปทรง ดีไซน์และวัสดุใหม่ๆ ให้คุณเลือกไปแมทซ์กับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านอย่างหลากหลาย  ด้วยรูปทรงแปลกตาและขนาดที่ไม่ธรรมดาของแซนเดอร์เลีย จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูโอ่อ่าและสง่างาม บวกกับแสงไฟที่สะท้อนออกมาก็พร้อมเนรมิตบรรยากาศโรแมนติกให้ห้องด้วยเช่นกัน  แต่ข้อควรระวังคือ  ถ้าห้องคุณไม่ได้มีเพดานที่สูงมากนักก็ไม่ควรเลือกใช้แซนเดอเลียร์ที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้ห้องดูอึดอัดแทนที่จะสวยสง่า   ขณะเดียวกันยิ่งเพดานห้องสูงเท่าไหร่แชนเดอเลียร์ยิ่งต้องใหญ่ตามเท่านั้นเพราะแซนเดอเลียร์ขนาดใหญ่ในเพดานสูงโปร่งจะช่วยให้บ้านคุณดูกว้างขวางมากขึ้น โดยต้องติดตั้งในตำแหน่งที่อยู่สูงจากพื้นประมาณ 6 ฟุต  เพราะยังอยู่ในระดับสายตาที่มองเห็นได้และไม่สูงเกินไปนั่นเอง

ไฟเล็กล้นเสน่ห์  ใครว่าไฟประดับหรือ “String Light”  จะใช้ได้แค่ในช่วงเทศกาลเท่านั้น  หลายบ้านนำมาใช้ตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีชีวิตชีวามากขึ้น  หรือเมื่อไหร่ที่คุณต้องการบรรยากาศผ่อนคลายหรือโรแมนติกก็จับ  “String Light” มามิกซ์กับของตกแต่งอื่นๆในบ้านได้เลย  แสงจากไฟดวงเล็กๆ เหล่านี้จะทำให้บรรยากาศในบ้านดูอบอุ่นมากขึ้น    แถมยังสร้าง mood and tone ใหม่ๆ ให้บ้านด้วย  เพียงแค่หยิบมาตกแต่งในมุมที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะแขวนบนผนัง  วางตามมุมห้อง แขวนบริเวณราวบันไดหรือแขวนตรงชั้นวางของก็ทำได้ หรือถ้าหากคุณมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดที่มีดีไซน์แปลกตา  อยากจะเน้นให้โดดเด่นเป็นพิเศษลองใช้ “String Light”  ไปวางเสริมเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้มุมห้องก็เก๋ไม่ใช่น้อย   รับรองเลยว่าแสงไฟสลัวๆ จะดึงดูดให้คุณอยู่ติดบ้านมากขึ้นแถมได้ใช้เวลากับคนพิเศษท่ามกลางบรรยากาศดีๆ  อีกด้วย

ไปเลือก “โคมไฟ” แต่งบ้านเพิ่มเติมได้ที่นี่