"Living In Love เพราะทุกพื้นที่ในบ้านมีแต่ความ “รัก”"

SB designsquare

5012 views

tag icon

บ้านใคร ใครก็รัก อยากแต่งออกมาให้สวยตรงที่ที่ฝันไว้ด้วยกันทุกคน แต่บางทีการแต่งบ้านก็มีละเอียดมากมายที่คุณอาจมองข้าม มาดูกันว่าแต่ละมุม

“รัก” การพักผ่อน

ห้องนั่งเล่นก็เปรียบเหมือนจุดศูนย์รวมของคนในบ้าน ซึ่งมีโซฟาเป็น พระเอก หรือ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของห้องนี้ ดังนั้นการเลือกโซฟาก็จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษหน่อย เพื่อให้เขาอยู่กับเรานานๆ ซึ่งในการเลือกโซฟา รูปทรง ถือเป็นจุดแรกที่คุณต้องคำนึง กล่าวคือรูปทรงที่คุณต้องการนั้นเหมาะกับบ้านหรือพื้นที่ในห้องนั่งเล่นของคุณไหม? หลักๆแล้วรูปทรงของโซฟาจะมีด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ รูปตัว I , รูปตัว L , รูปตัว U (โซฟาทรงโค้งเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เยอะ) ซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยมีอีกข้อที่อยากแนะนำเพื่อการนั่งพักผ่อนที่สบายยิ่งขึ้นของคุณคือ การตั้งวางโซฟาที่ดีควรจะมีด้านหลัง และความสูงของที่วางแขนเฉลี่ยอยู่ที่ 92 เซนติเมตร แต่ถ้าเป็นโซฟาในรูปแบบที่ร่วมสมัยอาจมีความสูงต่ำกว่านี้โดยอยู่ที่ประมาณ 83 เซนติเมตร เพื่อการรองรับสีระของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิตอนที่คุณนั่ง

ต่อมาคือเรื่องของ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ในส่วนนี้จะจำเป็นมากสำหรับห้องที่พื้นที่จำกัดหน่อย เช่น คอนโด เพราะการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น จะต้องเป็นได้มากกว่า 1 อย่าง ถึงจะคุ้ม เช่น โซฟาชิ้นนั้น มีลิ้นชักเก็บของอยู่ด้านล่าง ก็จะสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับห้องได้ หรือ โซฟาตัวนั้นสามารถปรับเปลี่ยนเป็นที่นอนได้ (หรือที่เราเรียกกันว่า โซฟาเบด) เป็นต้น

“รัก” การทำครัว

เพราะการกิน คือความสุขของหลายๆคน และในหลายๆบ้านกิจกรรมการกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน กลายเป็นความสำคัญของครอบครัว ดังนั้นในทุกๆมื้ออาหารเราจะไม่แฮปปี้เลย ถ้าเราไม่มี “ครัว” ที่ดี ดังนั้นเรามาดูหลักการเลือกครัวดีๆ สำหรับมุมทำอาหารของครอบครัวคุณกันดีกว่า

เริ่มต้นด้วยการวางผังครัว ให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด หลักๆการกำหนดผังครัวนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนคือ ส่วนสำหรับจัดเก็บ ส่วนปรุงอาหาร และส่วนซักล้าง ซึ่งในส่วนนี้หากคุณได้วางแผนไว้อย่างดีและตอบโจทย์การใช้งานจริงมากที่สุดตั้งแต่ตอนต้น ก็จะทำให้การทำครัวในส่วนอื่นทำได้ง่าย  และใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วย

ต่อมาคือในเรื่องของ “วัสดุ” ก่อนอื่นคุณต้องมีสไตล์ที่ชัดเจนก่อนแล้วจึงเลือกวัสดุมาตอบโจทย์ เช่น คุณแต่งบ้านโดยรวมในสไตล์ลอฟ์ท คุณอาจจะเลือกใช้ “ครัวปูน” เพื่อคุมโทนความเท่ ความขรึม หรือ แต่งบ้านโดยรวมในสไตล์โมเดิร์น คุณอาจเลือกวัสดุหน้าบานในส่วนของตู้เป็น หน้าบานคริสตัลไฮกลอส เพราะเป็นวัสดุที่ให้ความมันเงา ดูหรูหรา และทำความสะอาดง่าย

“รัก” การดูหนัง

ปัจจุบัน ชั้นวางทีวี ไม่ได้เป็นแค่เฟอร์นิเจอร์สำหรับวางทีวีอย่างเดียวแล้ว แต่กลายเป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญของการแต่งบ้านให้สวย มีสไตล์สอดคล้องกับผู้อยู่อาศัย ดังนั้นจะเลือกชั้นวางทีวีทั้งทีก็ควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้ด้วย

ขนาด ก่อนจะไปเลือกซื้ออย่าลืมวัดขนาดพื้นที่ในห้องนั่งเล่นของคุณ เพราะถ้าซื้อมาไม่พอดดี เวลานำมาวางแล้วมันจะดูขาดๆ เกินๆ ไม่สวย

ความสูง ขนาดความสูงของชั้นวางทีวีนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่คำแนะนำเพื่อการดูทีวีได้อย่างสบายตา คือ ควรเลือกชั้นวางทีวีที่เมื่อวางทีวีแล้ว ครึ่งล่างของจอทีวีจะอยู่พอดีกับระดับสาตาของคุณในขณะที่นั่งดู  

สไตล์ ขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์การตกแต่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบ้าน แต่สำหรับบางคนที่ต้องการสร้างความโดดเด่นให้กับห้องนั่งเล่น ก็อาจเลือกสร้างจุดสนใจให้ห้องนั่งเล่นด้วยชั้นวางทีวีดีไซน์โดดเด่น หรือสีสันชวนสะดุดตา เป็นต้น

และเมื่อได้ชั้นวางทีวีที่ดีไซน์สวยงามตรงใจแล้ว ก็อย่าลืมใส่ใจเรื่องของ ฟังก์ชั่น ด้วย เพราะพื้นที่รอบๆทีวีก็ยังสำคัญ และยังใช้งานได้อีกเยอะ ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นพื้นที่จัดเก็บ โดยทำเป็นตู้หรือชั้นวางแบบเปิดโล่ง สำหรับตั้งโชว์ของตกแต่ง ซึ่งในส่วนนี้หากคุณออกแบบและวางแผนมาอย่างดี คุณก็ได้ใช้งานผนังด้านหนึ่งของบ้านได้อย่างเต็มที่ และสวยงาม

“รัก” การนอน

ใครๆก็รักการนอน เพราะการนอนคือวิธีที่ง่ายๆที่สุดสำหรับชาร์จแบตให้ร่างกาย ดังนั้นการแต่งห้องหรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์คือส่วนที่สำคัญที่จะทำให้การคุณอยู่ในห้องนอนอย่างมีความสุข ซึ่งทริคหลักสำหรับแต่งห้องนอนให้หลับลึก หลับดี ไม่ตื่นกลางดึก ก็มีอยู่ด้วยการ 3 ข้อ คือ

เลือกโทนสี ในการแต่งห้องที่เป็นโทนสีอ่อน เช่น ขาว ครีม น้ำตาลอ่อน จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ห้องนอน รวมถึงการใช้แสงไฟที่ให้ความอบอุ่น นุ่มนวล จะช่วยให้หลับได้ดีขึ้น

เลือกเครื่องนอนคุณภาพดี การลงทุนกับเครื่องนอน ไม่ว่าจะเป็น ชุดผ้าปูที่นอน หมอน และที่นอน ล้วนเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะมีผลกับสุขภาพโดยตรง

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์เราจริงๆ อันนี้ก็สำคัญมากไม่น้อยกว่า 2 ข้อข้างบนเลย ยกตัวอย่างเช่น คุณเป็นคนนอนดิ้น พลิกตัวบ่อย ก็ควรเลือกซื้อเตียงขนาดใหญ่ 5 ฟุต เป็นต้นไป ทีนี้ก็ยืดแขน ยืดขาได้เต็มทีไม่ต้องกลัวตกเตียง เป็นต้น

“รัก” การแต่งตัว

สุดท้ายเป็นมุมสำคัญสำหรับสาวๆ มุมแต่งตัว สิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงคือ “ขนาด” ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้าในรูปแบบไหน “ขนาด” คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องคำนวณความสัมพันธ์ของ พื้นที่ให้สอดคล้องกับความต้องการในการใช้งาน เช่น ระยะของราวแขวนเสื้อไม่ควรอยู่สูงเกินเอื้อมถึง ช่องเก็บของและลิ้นชักอเนกประสงค์ ควรมีขนาดเล็กใหญ่ ที่สามารถเก็บของได้หลากหลาย ตั้งแต่ของใช้ส่วนตัวไปจนถึงหมอน ผ้าห่ม หรือกระเป๋าเดินทาง การออกแบบที่ดีนี้ จะช่วยทำให้คุณใช้งานตู้เสื้อผ้าได้อย่างสะดวกสบายและคุ้มค่ามากที่สุด

การเลือกวัสดุ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวัสดุมากมายให้คุณเลือกสรรในที่นี้ ขอยกตัวอย่างวัสดุให้เกี่ยวเนื่องกับสไตล์ของการตกแต่งดังนี้

สไตล์ Modern เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเรียบหรู การใช้วัสดุไฮกลอสที่ให้ความมัน เงา ในโทนสีขาวตัดกับสีทอง ทำให้ห้องของคุณดูสวย และมีรสนิยมมากยิ่งขึ้น

สไตล์ Natural Loft การเลือกใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสของเนื้อไม้ จะให้ความรู้อบอุ่น ช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวม ให้มีกลิ่นอายของธรรมชาติ เรียบเท่ และมีสเน่ห์

สไตล์ Luxury ฉีกความจำเจเดิมๆ ด้วยลวดลายที่สวยงามของไม้ลายหินอ่อน ตกแต่งสลับกับผนังอิฐสีดำ ช่วยเปลี่ยนลุคให้ห้องของคุณ ดูทันสมัย และสวยอย่างมีสไตล์มากยิ่งขึ้นครับ

สุดท้ายนี้มาหาเฟอร์นิเจอร์และบริการดีๆ สำหรับทุกมุมที่คุณ “รัก” ได้ที่ SB Design Square ทุกสาขาเลยนะ