"5 ทริคประดับไฟในบ้านต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข"

SB designsquare

5024 views

tag icon

ไฟประดับ เปรียบเหมือนสัญลักษณ์แห่งเทศกาล ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศพิเศษ  ซึ่งปรับเปลี่ยนอารมณ์ได้ตามสีสันและโทนแสงของไฟแต่ละชนิด ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลแห่งความสุขแบบนี้  อยากจะชวนทุกคนมาประดับไฟสร้างบรรยากาศของความสุขภายในบ้าน  ซึ่งสามารถตกแต่งได้หลากหลายมุมตามที่เราต้องการ นอกจากจะทำให้บ้านมีมุมเก๋ๆพร้อมสำหรับการปาร์ตี้สังสรรค์แล้ว ยังทำให้คุณได้มุมสวยๆไว้ถ่ายภาพลงโซเชียลอีกด้วย ลองมาดูไอเดียประดับไฟเติมชีวิตชีวาให้กับบ้านสวย แถมดูดีมีสไตล์กันดีกว่า

เก๋ๆ บนผนัง  ผนังเดิมคุ้นตา จะโดดเด่นขึ้นมาเมื่อประดับไฟ  ซึ่งการตกแต่งไฟบนผนังห้องเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วสุด เพราะแค่แขวนก็ดูดีแถมเปลี่ยนบรรยากาศได้ตามต้องการ  เทคนิคง่ายๆ คือ ถ้าเป็น “ผนังสี” ให้ใช้ไฟขาว ถ้าเป็น “ผนังขาว”ให้ใช้ไฟสี  แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่บรรยากาศที่เราต้องการด้วย  สามารถปรับแต่งเติมไอเดียลงไปได้หลากหลาย เช่น ถ้าอยากเพิ่มความโรแมนติกอาจจะลองเลือกไฟประดับโทนสีส้มดีไซน์เก๋ๆ จะเป็นไฟดวงเล็กระยิบระยับหรือไฟดวงกลมโต มาเติมแต่งห้องนอน ก็ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่นขึ้น หรืออาจจะเพิ่มรูปถ่ายเป็นภาพความทรงจำดีๆ หนีบคู่กับสายไฟด้วย ก็จะช่วยสร้างความประทับใจได้อีก จะขดสายไฟเป็นคำต่างๆ ก็เก๋นะ  หรือจะเอาตัวอักษรมาแขวนคู่กันไปก็ดูดีไม่ซ้ำใคร  หรือหากอยากได้บรรยากาศที่ดูสนุกเหมาะกับงานปาร์ตี้ ก็ลองเลือกประดับไฟที่มีสีสันหน่อย แค่นี้ก็ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาขึ้นมาแล้ว

อย่ามองข้ามพื้นห้อง  ไฟประดับไม่ได้มีไว้แค่แขวน  แค่จับขยุ้มกองกับพื้นห้องก็ดูสวยได้ ครีเอทกันได้ตามใจ ยิ่งช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่ คุณอาจจะมีสักมุมวางต้นคริสต์มาสกับกล่องของขวัญหรือของตกแต่งอื่นๆ โดยนอกจากจะประดับไฟบนต้นคริสต์มาสแล้ว ลองวางไฟประดับที่พื้นด้วย ก็ได้ความสวยงามไปอีกแบบ  หรือใครมีโหลแก้วดีไซน์สวย ตะเกียงที่เป็นกระจกใส  หรือเชิงเทียนเก๋ๆ ก็สามารถนำไปวางตกแต่งบนพื้นห้องในมุมต่างๆของบ้านได้ จัดให้เข้ากับต้นไม้ฮิปๆ และไฟประดับ  หรือจะนำไฟประดับใส่เข้าไปในโหล  ก็ได้บรรยากาศสุดชิคไว้ต้อนรับเทศกาลและเติมเต็มโอกาสพิเศษต่างๆ ได้แล้ว

โรแมนติกอย่างมีสไตล์บนโต๊ะอาหาร  ไม่ใช่แค่แก้วไวน์และเชิงเทียนเท่านั้นที่จะทำให้คุณมีโต๊ะอาหารสุดโรแมนติกแบบในหนัง ลองวางไฟประดับดีไซน์เก๋ๆ โดยเลือกแสงสีเบจหรือสีส้มนวลๆ พาดยาวตรงกลางโต๊ะ  แสงไฟจะสะท้อนกับแก้วและจานชาม ส่องประกายวิบวับชวนหลงใหล ดูหวานละมุนอบอุ่นสุดๆ ยิ่งถ้าโต๊ะอาหารของคุณเป็นโต๊ะไม้ แสงไฟประดับจะส่องให้เห็นลวดลายของเนื้อไม้อันสวยงาม ทำให้ดูเด่นสะดุดตาทีเดียว  หรือจะลองเอาไฟประดับดวงเล็กๆ อย่างไฟหิ่งห้อย มาขยุ้มใส่เข้าไปในโหลหรือถาดอาหารที่มีฝาครอบเป็นแก้ว ก็ดูเก๋มีสไตล์ไปอีกแบบ

เติมชีวิตชีวาให้ราวบันได  มุมสนุกสำหรับการประดับไฟ ก็ราวบันไดนี่แหละ ใส่ไอเดียกันได้เต็มที่ มีพร๊อพแขวนพร๊อพ มีไฟแขวนไฟ  ยิ่งเป็นไฟหิ่งห้อยดวงเล็กๆ พันราวบันไดให้ระย้าลงมา ยิ่งเยอะยิ่งดูสวยอลังการ  แต่หากไม่มีสายไฟประดับเยอะขนาดนั้น ก็อาจจะหาเป็นไม้เลื้อย พุ่มไม้เบาๆ หรือเถาคริสต์มาส มาตกแต่งร่วมกับประดับไฟด้วย ก็ยิ่งดูมีชีวิตชีวาสร้างบรรยากาศสีสันความครื้นเครงให้กับบ้านได้ และไม่ใช่แค่ช่วงเทศกาลเท่านั้น ที่คุณจะใช้ราวบันไดประดับไฟสร้างความพิเศษ เพราะแค่คุณเปลี่ยนจากของตกแต่งช่วงคริสต์มาส เป็นเชิงเทียนสวยๆ หรือไม้เลื้อยเก๋ๆ สักพวง ราวบันไดของคุณก็กลายเป็นฉากสุดโรแมนติกในบ้านได้  

เฟอร์หรือของใช้ในบ้านก็ประดับไฟได้นะ  เฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านชิ้นไหนที่มีโครงสร้างหรืองานดีไซน์อันโดดเด่น ก็สามารถเอาไฟไปประดับตกแต่งให้ของชิ้นนั้นดูสะดุดตาขึ้นมาได้  ทำให้คุณมีมุมประดับไฟหลากหลายมุม เดินไปทางไหน ก็มีบรรยากาศความพิเศษแซมๆอยู่ทุกจุดในบ้าน เช่น ตามตู้หนังสือ ชั้นวางของ กระจก  เก้าอี้เก๋ๆ หรือแม้แต่ตะกร้าที่ดูดีมีสไตล์ ก็สามารถนำมาเป็นของตกแต่งวางไฟประดับได้  ยิ่งถ้าคุณมีไฟประดับดีไซน์สวยๆ ด้วยแล้ว ไม่ว่าจะนำไปวางกับเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ชิ้นไหน ก็สวยไม่ซ้ำใคร วันนี้ ลองเล็งๆ ของในบ้านดูนะ ว่ามีชิ้นไหน อยากเอามาประดับไฟบ้าง

ถ้ากำลังหา เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ของใช้ในบ้าน ไฟประดับ ของตกแต่งช่วงเทศกาลแห่งความสุข หรือไอเดียแต่งบ้านให้สวยเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ ก็ไปดูต่อได้ที่ร้าน Habitat 

ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ สาขาสยามดิสคัฟเวอรี่, คริสตัล ดีไซน์เซ็นเตอร (CDC), เดอะคริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์, บางนา กม.4 และภูเก็ต