"5 สไตล์ห้องนั่งเล่น เปลี่ยนแบบไหนก็ดูดี"

SB designsquare

20218 views

tag icon

แน่นอนว่าบ้าน 1 หลัง จะต้องประกอบไปด้วยห้องหลายๆห้อง ซึ่งแต่ละห้องก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงห้องนั่งเล่น พูดได้เลยว่า ยิ่งเพอร์เฟค ก็ยิ่งเป็นที่จดจำและน่าใช้งาน เพราะนอกจากใช้สำหรับต้อนรับแขกแล้ว ยังเป็นจุดศูนย์กลางของทุกคนในครอบครัวอีกด้วย ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ห้องนั่งเล่นของคุณจึงควรที่จะสวยเพื่อสะท้อนความเป็นตัวคุณ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้งานได้จริงด้วย เรามาดูกันเลยว่า สไตล์การตกแต่งที่นำมาฝากกันในบทความนี้ มีแบบไหนที่เป็นตัวตนของคุณบ้าง

Loft Style

ใครชอบห้องที่ดิบๆ เท่ๆ ก็แนะนำสไตล์นี้เลย Loft style เป็นสไตล์ที่เน้นวัสดุที่มาจากเหล็ก และไม้ ซึ่งมักจะออกแบบโดยการเปิดพื้นผิวของวัสดุ และเน้นความเรียบง่ายของรูปทรง ซึ่งการะตกแต่งด้วยสไตล์ loft จะทำให้ห้องดูโดดเด่น และมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนมาก  แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเลือกแมทช์กับโซฟาแบบต่างๆได้ ถ้าเลือกโซฟาแบบเข้มๆ ก็จะทำให้ห้องดูดิบ เท่ ขึ้นไปอีก หรือจะเพิ่มความนุ่มนวลให้กับห้องด้วยโซฟาสีอ่อนๆ ก็ดูดีไปอีกแบบ

ในส่วนของการเลือกเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ LOFT ไม่ว่าจะเป็นโซฟา โต๊ะกลาง หรือชั้นวางของ วัสดุที่จะทำการตกแต่งของคุณสมบูรณ์แบบ คือ หนัง ไม้สีเข้ม เหล็ก หรือผ้าสีครีม เป็นต้น

Modern Style

ไอเดียการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นตามภาพตัวอย่างด้านบนคือ การแทนที่โซฟาตัวเดิม โซฟานุ่มนิ่มสีดำตัดกับสีขาวของผนังและผ้าม่านของห้อง บวกกับไอเดียตกแต่งด้วยของประดับอาทิเช่น กรอบรูป โคมไฟตั้งโต๊ะดีไซน์เก๋ ทำให้บรรยายของห้องดูเรียบ สบายตา แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความเป็นส่วนตัว และดูอบอุ่น 

สไตล์โมเดิร์น เป็นดีไซน์ที่โดดเด่นในความเรียบง่ายของเส้นสายและองค์ประกอบของรูปทรงเรขาคณิต ประเภทเส้นตรง สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ทรงกลม ดังนั้นโซฟาที่เหมาะกับการตกแต่งสไตล์นี้ สามารถใช้ได้ทั้งโซฟาผ้าและโซฟาหนัง แต่เน้นที่รูปทรงที่ดูเรียบๆ ไม่หวือหวา แต่ถ้าหากกังวลว่าห้องจะดูแห้งแล้งเกินไปให้สร้างบรรยากาศด้วยของตกแต่ง เช่น หมอนอิง ต้นไม้เล็ก หรือกรอบรูปแทน

Scandinavian Style

สำหรับใครที่ต้องการห้องนั่งเล่นที่เหมาะกับการพักผ่อน สงบ และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด เราขอแนะนำ Scandinavian style ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่จะเน้นสีโทนสว่าง ช่วยให้ห้องดูกว้างและโล่ง  จะเลือกโซฟาสีโทนอ่อนหรือพาสเทลก็ทำให้ห้องดูสวยหวาน แต่ถ้าอยากให้ห้องดูสนุกสนานร่าเริงก็เพิ่มโซฟาสีจี๊ดๆ เข้าไปสักตัวก็สวยเก๋แล้ว  สไตล์นี้จะแมทช์กับโซฟาสีไหนก็ทำได้ง่ายๆ

และถ้า Scandinavian Style คือสไตล์ที่คุณต้องการนั้น แนะนำให้มองหาโซฟาที่มีรายละเอียดของการดีไซน์ อาทิเช่น ขาโซฟาทรงแหลม ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และแนะนำให้เลือกเป็น โซฟาผ้า จะดูอบอุ่น สบายตา ตามคาแรคเตอร์ของสไตล์ดังกล่าว

Sweet Pastel

สำหรับสไตล์นี้ พูดได้เลยว่า หากคุณเป็นคนที่ชอบสีสัน รับรองว่าต้องโดนใจแน่นอน กับไอเดียแต่งห้องในแบบ Sweet Pastel การเลือกสีชมพูพาสเทลพร้อมเพิ่มลูกเล่นด้วยการเพ้นต์รูปนกฟลามิงโกไว้บนผนังห้องตัดกับสีของโซฟา นอกจากจะได้ลุคเปรียวอมหวาน รับรองว่าห้องนั่งเล่นของคุณต้องโดดเด่นกว่าใครแน่นอน

ไอเดียการเลือกโซฟาของสไตล์นี้ก็คือ “การเล่นสีที่ตัดกัน” เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ อาทิเช่นในภาพตัวอย่าง ผนังสีชพูจับคู่กับสีฟ้าของโซฟา ก็จะเป็นการเพิ่มลุคสดใสให้กับห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างดี

Tropical Style

สบายตาและสดชื่นไปกับ Tropical style  สไตล์นี้จะเน้นการใช้โทนสีที่เรียกว่าโทนสีเอิร์ธโทน Earth Tone  ซึ่งหมายถึงสีของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา โดยรวมๆจะหมายถึงสีเขียว น้ำตาล เทา และสีแทน  โทนสีนี้เป็นที่นิยมในการใช้แต่งบ้านเพราะให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง พอเราได้บรรยากาศที่สบาย ดูผ่อนคลายแล้ว แค่เพียงเติมโซฟาที่นั่งสบายไปอีกสักตัว ก็เหมือนได้นั่งชิวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า Tropical style ได้รับแรงบันดาลเรื่องสีสันจากของที่มีอยู่ในธรรมชาติ สีของเฟอร์นิเจอร์ที่จะเลือก ก็ควรจะอิงกับธรรมชาติ อย่าง สีเขียว หรือถ้าคุณไม่ชอบสีเขียว อาจมองหาเป็นสีขาวแทนก็ได้เช่นกัน