"4 สไตล์โซฟา แบบไหนที่เข้ากับห้องของคุณ"

SB designsquare

22185 views

tag icon

ห้องนั่งเล่นเป็นได้ทั้งห้องรับแขกและห้องที่สร้างความบันเทิงและความผ่อนคลาย ซึ่งในแต่ละบ้านก็จะมีพื้นที่ใช้สอยและสไตล์ความชอบที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นความต้องการในเรื่อง สี รูปแบบ และขนาดย่อมแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน  และวันนี้เราได้รวบรวมสไตล์ของห้องนั่งเล่นและโซฟาที่เข้ากันมาฝากกันครับ ไปดูกันครับ ว่าสไตล์ไหนจะเหมาะกับคุณที่สุด

1. SYLE INDUSTRIAL

เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่อยู่ในใจใครหลายๆคน ด้วย เก๋ เท่ และมีวัสดุที่มีเอกลักษณ์ อาทิเช่น โครงเหล็ก ท่อ รูปแบบอาหาคทรงโปร่งโล่งทำให้สไตล์อินดัสเทรียล ไม่มีทีท่าว่าจะเสื่อมความนิยมลงได้ง่ายๆ ในส่วนของการตกแต่ง เน้นการผสมผสานความเป็น Vintage (วินเทจ) และ Loft (ลอฟท์) ของเฟอร์นิเจอร์ไว้ด้วยกัน โดยใช้สีเอิร์ธโทนเป็นตัวนำทาง เพื่อความคลาสสิค และมีสไตล์มากยิ่งขึ้น

สำหรับห้องนั่งเล่น การเลือกใช้โซฟาหนัง ดูจะเข้ากับการตกแต่งสไตล์นี้มากที่สุด เพราะ หนัง แต่ละชนิดจะมีเอกลักษณ์และลวดลายเป็นของตัวเอง นั้นหมายความว่าหากมี โซฟาหนัง ดีไซน์เหมือนกันตั้งอยู่ 2 ตัว ลายหนังของแต่ละตัว อาจไม่เหมือนกันก็ได้ และนี่คือเอกลักษณ์ที่คู่ควรกับห้องนั่งเล่นในแบบ อินดัสเทรียล อันดับต่อไป คุณเพียงเลือกรูปแบบให้ตรงกับการใช้งานและพื้นที่ของบ้านคุณครับ และรับรองว่าห้องนั่งเล่นของคุณ ต้องสวยเด่น แน่นอน

2. STYLE SCANDINAVIAN

เป็นสไตล์ที่มองภายนอกอาจดูเรียบง่าย ใครๆก็สามารถแต่งได้ แต่จริงๆแล้ว การตกแต่งในสไตล์สแกนดิเนเวียนนั้นแฝงไปด้วยรายละเอียดเล็กๆน้อย ซึ่งจะเรียกว่าเป็นเสน่ห์ของการตกแต่งในสไตล์นี้ก็ว่าได้ อาทิเช่น การเลือกโทนสีถ้าขาวไปเลย ก็ไม่น่าสนใจเท่าเป็น สีขาวแบบหม่นๆ หรือสีครีม หรือถ้าเป็น ไม้ หากเลือกเป็นไม้สีอ่อน ไปจนถึงเข้มปานกลาง ก็จะดูอบอุ่น เข้ากับสไตล์สแกนดิเนเวียน มากกว่าไม้โทนสีน้ำตาลเข้มมากๆครับ

และเฟอร์นิเจอร์ตัวเด่นอย่าง โซฟา ที่เข้ากันได้ดีกับห้องนั่งเล่นของสไตล์นี้ ต้องเป็นโซฟามีรายละเอียดของการดีไซน์ อาทิเช่น ขาโซฟาทรงแหลม ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และแนะนำให้เลือกเป็น โซฟาผ้า จะดูอบอุ่น สบายตา มากกว่าโซฟาหนังครับ

3. STYLE VINTAGE

นอกเหนือจากโทนสีพาสเทลที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว คำที่ว่า “ยิ่งเก่า ยิ่งแพง” ยังเป็นคำนิยามที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของสไตล์วินเทจได้เป็นอย่างดี และการตกแต่งในสไตล์นี้ ยังมีความสนุกตรงการเลือกของตกแต่ง กระจุกกระจิกน่ารักๆ มาประดับตกประดามุมต่างๆของบ้านคุณ อาทิเช่น นาฬิกา โคมไฟ กล่องเก็บของเป็นต้น หากคุณคือคนที่หลงในสไตล์วินเทจ จะเข้าใจประเด็นนี้ได้เป็นอย่างดีใช่มั้ยล่ะครับ

และโซฟาในสไตล์วินเทจที่เหมาะกับห้องนั่งเล่นของคุณนั้น สามารถใช้ได้ทั้ง โซฟาผ้า และ โซฟาหนัง แต่แตกต่างตรงงานดีไซน์ และ สี อาทิเช่น โซฟาผ้า ควรมีโครงโซฟาที่ความโค้งมน ผสมกับโทนสีพาสเทล  ดูนุ่นนวลอ่อนหวาน หรือถ้าเป็นโซฟาหนัง ก็เลือกแบบที่มีการดึงกระดุม ลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ของสไตล์วินเทจครับ

4. STYLE MODERN

หากคุณคือคนทีมีไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย ผมขอแนะนำอีกหนึ่งสไตล์ที่เหมาะกับคุณ นั้นคือ สไตล์โมเดิร์น ด้วยรูปแบบงานดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ดูหรูหรา ซึ่งภาพใต้ความสวยงามดังกล่าวก็ต้องแน่นไปด้วยฟังก์ชั่นการจัดเก็บที่สามารถใช้งานได้จริง

ดังนั้นโซฟาของนั่งเล่นในสไตล์นี้ จึงเหมาะกับงานดีไซน์ที่เน้นรูปทรงเลขาคณิตแบบเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์การพักผ่อนของคุณ อาทิเช่น พนักพิงสามารถปรับได้ ความลึกของตัวเบาะที่มีความกว้าง จะนั่งพักหรือเอนตัวงีบหลับก็ทำได้ โทนสีที่เน้น ขาว ดำ เทา แนะนำให้เลือกสีที่เป็นกลางเอาไว้ก่อน เพราะคุณจะได้เพิ่มรายละเอียดการตกแต่งในส่วนอื่นได้มากขึ้น หรือหากใครกว่าว่าห้องนั่งเล่นของคุณจะจืดเกินไป จะหยิบโซฟาที่มีสีสันมาตกแต่งก็ได้เช่นกันครับ ระวังอย่าหลุดเรื่องรูปทรงและการดีไซน์เท่านั้นเป็นพอครับ