"ไอเดียแต่งคอนโดให้ สวย น่าอยู่ แบบ “พอดี”"

SB designsquare

20396 views

tag icon

สำหรับในการแต่งห้องคอนโด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสัดส่วนพอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพื่อให้เกิดพื้นที่ใช้สอย และมีประโยชน์ต่อการอยู่อาศัยให้มากที่สุด ในวันนี้เรามีตัวอย่างการแต่งคอนโดขนาด  21.5 ตร.ม. ที่ถือเป็นขนาดมาตรฐานของคอนโดทั่วไปในปัจจุบัน แม้ห้องเล็กขนาดไหนก็เอาอยู่

1. ห้องนั่งเล่น

เป็นห้องแรกที่เจอเมื่อเปิดประตูเข้ามา สิ่งที่จำเป็นสำหรับห้องนั่งเล่นหลักๆเลยคือ โซฟาที่ขนาดพอดีกับคนนั่ง และชั้นวางทีวีที่พอดีกับระดับสายตา ซึ่งในภาพด้านบนนั้นเสริมด้วยโต๊ะทำงานอเนกประสงค์ สามารถพับเก็บได้ และสามารถเลือกติดตั้งลิ้นชัดได้ทั้งซ้าย-ขวา เพื่อประโยชน์ใช้สอยแบบมัลติฟังก์ชั่น สำหรับทำกิจกรรม อาทิเช่น อ่านหนังสือ ทำงาน หรือจะกินข้าวหน้าขณะดูทีวีด้วยก็ได้  ซึ่งโซฟาลักษณะที่เหมาะสมแนะนำเป็นทรงตรง ขนาด 2 ที่นั่ง ความกว้างไม่เกิน 140 ซม. รวมไปถึงชั้นวางทีวีแบบบานเลื่อนพร้อมชั้นเก็บของได้ หรือถ้าไม่ต้องการโต๊ะด้านข้างตามแบบด้านบน สามารถเลือกโซฟาเบด มาใช้แทนกันได้ครับ ที่สำคัญอย่าลืมจัดวาง Lay-out ให้เหลือพื้นที่ทางเดินในห้องแบบพอดีๆ จะได้ไม่อึดอัดครับ

 2. ห้องนอน

ขอแนะนำเรื่องของการใช้โทนสี เนื่องจากห้องที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ “สีขาว” เป็นสีหลักในการตกแต่ง เพื่อเพิ่มความสว่าง และจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และด้วยพื้นที่อันจำกัด จึงแนะนำให้เลือกเพียง “เตียง” ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักสำหรับห้องนอน เพียง 1 ชิ้น ที่มีฟังก์ชั่นและดีไซน์ที่คุณพอใจและพอดีกับพื้นที่ห้องของคุณ สำหรับขนาดที่เหมาะสม แนะนำเป็น 5 ฟุต จะนอนคนเดียวก็สบาย หรือจะนอนเป็นคู่ก็ได้ไม่ว่ากัน และอย่าลืมคำนึงถึงการใช้งาน และขนาดของพื้นที่เป็นหลัก ควรวัดขนาดห้องให้เป๊ะ เพื่อเป็นสิ่งที่ทำให้มั่นใจได้ว่า เตียงที่เราซื้อมาจะสามารถลงตัวกับพื้นที่ห้องได้พอดีนั้นเอง ในส่วนของการตกแต่ง ในภาพด้านบนเลือกที่จะใช้ ของตกแต่งในโทนดำ – แดง เพื่อให้ตัดกับสีขาว ทำให้ห้องดูเด่น และมีดีไซน์มากยิ่งขึ้นครับ

3. ห้องครัว

สำหรับพื้นที่ประกอบอาหารสำหรับคอนโด ส่วนใหญ่ทางโครงการจะ Built-in มาให้แล้ว ในลักษณะตัว I ขนาดประมาณ 100-120 ซม. ดังนั้นหน้าที่ของเรา คือการจัดระเบียยให้ข้าวของเครื่องใช้อยู่เป็นสัดส่วน ไม่เกะกะ เพราะจะทำให้ห้องครัวที่เล็กอยู่แล้ว ดูคับแคบลงไปอีก อีกเทคนิคหนึ่งก็คือให้สีของตู้เก็บของและผนังควรเป็นสีเดียวกันไปทั้งหมด เช่น สีขาวทั้งหมด เพราะจะทำให้ดูเหมือนเป็นผนังยาวต่อกันไป ช่วยเพิ่มความกว้างให้ห้องครัวได้อีกนิดนึง ในส่วนของผนังอีกด้านที่เหลือ มองหาโต๊ะอาหารขนาดกะทัดรัด สัก 1 ตัว พร้อมเก้าอี้สำหรับนั่งทานข้าว และตกแต่งด้วยโคมไฟ ให้สวยพอดูดี มีสไตล์ ก็สามารถทำให้มันกลายเป็นห้องครัวสุดชิค สำหรับห้องคอนโดของคุณแล้วครับ

รายละเอียดเฟอร์นิเจอร์ ตามภาพตัวอย่างด้านบน ประกอบไปด้วย

  • เตียงนอน รุ่น Tyler  ขนาด 5 ฟุต
  • โซฟา รุ่น Tappe ขนาด 2 ที่นั่ง
  • สตูล รุ่น Bently ขนาด 1 ที่นั่ง
  • โต๊ะทำงาน รุ่น Minimo ขนาด 60 ซม.
  • ชั้นวางทีวี รุ่น Minimo ขนาด 120 ซม.
  • ชุดโต๊ะอาหาร Ruber & Yaro (โต๊ะทานข้าวขนาด 80 ซม. + เก้าอี้ทานข้าว 2 ตัว)
  • ที่นอน Lotus รุ่น Oldham ขนาด 5 ฟุต
สถานที่  :  พลัมคอนโด พาร์ค รังสิต