"My dream My Room แต่งห้องสวยในพื้นที่จำกัด"

SB designsquare

23882 views

tag icon

เมื่อเราตัดสินใจที่จะเลือกซื้อคอนโด หลายคนคงเข้าใจ และยอมรับในเรื่องข้อจำกัดของพื้นที่มีมาบ้างแล้ว แต่หากมองในมุมกลับกัน สิ่งที่เราจะได้กลับมา นอกจากห้องที่เปรียบสเมือนอณาจักรส่วนตัวของเรา นั้นก็คือสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ที่ครบครัน ไม่ว่าจะการเดินทาง เพราะส่วนใหญ่มักอยู่ใจกลางเมือง คอมมูนิตี้มอลที่ตั้งอยู่รายรอบ รวมถึงระบบรักษาความปลอดของทุกคอนโด ดังนั้นเรามาแต่งอณาจักรเล็กๆของเราให้ดูกว้าง และน่าอยู่กันเถอะครับ

สืบเนื่องจากกระทู้ “[CR] รีวิวไอเดียแต่งคอนโด+เฟอร์นิเจอร์คุมโทน” ที่โพสโดย “สมาชิกหมายเลข 2316536” ลงบนเว็บไซต์ Pantip.com ซึ่งเราก็ได้ติดต่อเข้าไปขอถ่ายรูปเพิ่มเติม พร้อมสัมภาษณ์ไอเดียการตกแต่งและมุมมองการซื้อคอนโดของเจ้าของห้องมาฝากกันครับ

มุมมองในการซื้อคอนโด

“เริ่มต้นด้วยความต้องการที่อยากมีพื้นที่ส่วนตัวครับ เนื่องจากผมอาศัยอยู่กับครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งเป็นครอบครัวใหญ่ และอาศัยอยู่ด้วยกันหลายคน ผมเลยอยากมีพื้นที่เล็กๆเป็นอณาจักรของตัวเอง และประจวบเหมาะกับที่ผมเริ่มมีเงินเก็บอยู่ก้อนนึง จึงอยากจะลงทุนและอยากมีสมบัติเป็นของตัวเองด้วยครับ มีคนถามผมเยอะว่า ทำไมถึงไม่ซื้อบ้านหล่ะ ในจุดนี้ผมมองว่ามันมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันครับ เนื่องจากผมยังไม่มีครอบครัว คำว่า “บ้าน” สำหรับผมคงใหญ่เกินไป และคอนโดที่ผมเลือก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ปลอดภัย และเดินทางสะดวก ด้วยเหตุนี้ คอนโด จึงเป็นคำตอบที่ผมเลือกครับ”

“แต่งห้องในแบบเรียบหรู ดูดี”  และนี้คือแนวคิดของเจ้าของห้องในมุมของการตกแต่ง หลังจากที่ได้เป็นเจ้าของห้องคอนโดตามที่ต้องการการแล้ว ก็เข้าสู่ในส่วนของการตกแต่ง ซึ่งเจ้าของห้องสามารถวางองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ในทุกๆส่วนของห้อง ออกมาได้อย่างสวยงาม และลงตัว ในพื้นที่จำกัดเพียงแค่ 30 ตร.ม. เท่านั้น 

การตกแต่งโดยรวม

“ผมขอแบ่งการตกแต่งออกเป็น 2 ส่วนนะครับ อันแรกเลยคือเรื่องของพื้นที่ครับ แน่นอนว่าคอนโดของผมมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จะเลือกเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ต้องคิดหลายอย่างมาก บางชิ้นดีไซน์ได้ แต่ขนาดไม่ได้ หรือไม่ก็ ขนาดได้ แต่ดีไซน์ไม่โดนใจ ผมเลยใช้เวลาในการเลือกเฟอร์นิเจอร์อยู่นานพอสมควร จนอย่างที่เห็นเลยครับ มาลงตัวที่ Condo fit ของเอสบี เฟอร์นิเจอร์ครับ ชอบครับ ทั้งดีไซน์และขนาดที่ลงตัวกับพื้นที่ของผมครับ” 

ผลลัพธ์จากไอเดียของเจ้าของห้อง ได้ถูกกลั่นกรองออกมาอย่างสวยงาม เมื่อเราเปิดประตูเข้ามา จะสัมผัสได้ถึงความสบายใจ ความโล่ง ได้ในทันที

พื้นที่พักผ่อน

“ผมเลือกโซฟาเลือกเป็นโซฟาสีดำครับ เพื่อให้ตัดกับการตกแต่งโดยรวมที่เน้นเป็นสีอ่อนครับ ซึ่งเข้ากันดีกับกรอบรูปด้านบนครับ” 

สำหรับมุมพักผ่อน คือมุมแรกที่เราจะเจอเมื่อเปิดประตูห้องเข้ามา ดังนั้นการเลือกโซฟาคุณภาพดีๆ นุ่มๆ สักหนึ่งตัว ไว้รอรับการทิ้งตัวอย่างสบายใจของคุณในทุกๆครั้งที่กลับมาถึงห้อง น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด สำหรับมุมพักผ่อน

พื้นที่นั่งเล่น 

“ในส่วนนี้ ผมเลือกที่จะใช้พื้นที่ผนังในคุ้มค่าที่สุด เลยเลือกใช้ทีวีแบบติดกับผนัง และชั้นวางทีวีรวมถึงกล่องเก็บของด้านบนแบบยึดติดกับผนังครับ เพื่อเหลือพื้นที่ในมุมนี้ให้เยอะที่สุด จะได้ไม่อึดอัดครับ”   

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยให้ห้องเล็กๆดูกว้างขึ้นได้นั้นก็คือ การเลือกทาสีห้องหรือติดวอลเปเปอร์ในโทนสีอ่อน รวมถึงสีของเฟอร์นิเจอร์ด้วยเช่นกัน 

พื้นที่ห้องนอน

“สืบเนื่องจากตอนที่ผมได้ไปดูห้องตัวอย่างมา แล้วเห็นเขาใช้กระจกในการตกแต่งค่อนข้างเยอะ ผมเลยหยิบไอเดียนี้มาปรับใช้กับห้องผมด้วย ทำเกิดเกิดความรู้สึกเหมือนได้ห้องเพิ่มอีก 2 เท่า พอวางเตียงกับโต๊ะทำงาน ก็ทำให้ดูไม่อึดอัด และดูคลีนแบบที่ใจผมต้องการมากๆครับ”

เป็นที่ทราบกันดีว่า คุณสมบัติของ “กระจกเงา” คือเป็นวัตถุที่มีความสามารถในการสะท้อน การใส่กระจกเงาเข้าไปในห้องนอนแบบเต็มพื้นที่ผนังหัวเตียง ถือถือเป็นไอเดียที่ดีในเรื่องงของการช่วยเพิ่มพื้นที่ รวมไปถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับพื้นที่ของคุณ ในสไตล์ที่คุณต้องการ จะช่วยให้ห้องนอนของคุณ ดูสวยอย่างคุ้มค่า

พื้นที่ห้องครัว

“ห้องครัว ผมเลือกใช้โต๊ะแบบเดียวกันกับห้องนอนครับ เพราะด้วยขนาดและดีไซน์ที่ลงล๊อคกับพื้นที่ได้พอดี ที่สำคัญคือโทนสีที่เข้ากันกับชุดครัวที่ทางโครงการ Built – in มา และผมได้เพิ่มเสริมชั้นไม้สีเข้มอีก 1 ชิ้น สำหรับเก็บของบนผนังครับ”

ในการแต่งห้องขนาดเล็กนั้น สิ่งที่จำเป็นและควรคำนึงถึงอยู่ตลอดนั้นคือ ความเป็นระเบียบ หยิบหาของสะดวก และตอบโจทย์การใช้งานได้ตามความต้องการของคุณ


ด้วยแรงบันดาลใจและความต้องการที่ชัดเจนของเจ้าของห้อง ทำให้การตกแต่งโดยรวมดูสวยงาม น่าอยู่ และที่สำคัญดูกว้างขึ้นกว่าขนาดห้องเดิมอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณเองก็สามารถแต่งห้องที่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ออกมาให้สวยและน่าอยู่ได้เช่นกัน เพียงแค่มีความต้องการ และสไตล์ที่ชัดเจน พร้อมด้วยการวางแผนที่รอบคอบ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ห้องสวยๆ ตามแบบที่คุณต้องการ 

ต้องขอขอบคุณ

เจ้าของห้องใจดี  : เจ้าของกระทู้  [CR] รีวิวไอเดียแต่งคอนโด+เฟอร์นิเจอร์คุมโทน  จาก เว็ปไซต์ Pantip.com
สถานีที่ : คอนโด aspire รัตนาธิเบศร์ 2