"ไอเดียแต่งห้องครัว... เพิ่มพื้นที่ให้ครัวคอนโด"

SB designsquare

34110 views

tag icon

ห้องครัวใหญ่ใช่ว่าจะดีเสมอไป...และห้องครัวเล็กก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นปัญหา !! สิ่งที่จำเป็นสำหรับห้องครัวขนาดเล็ก คือ การตกแต่งและจัดครัวให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม และใช้งานได้ดี ลองมาดูกันว่าจากไอเดียที่นำมาฝากนี้ มีข้อไหนปรับใช้กับครัวคอนโดของคุณได้บ้าง ?!

Size เล็ก ถ้าไลฟ์สไตล์คุณเป็นคนที่ไม่ค่อยทำอาหาร ห้องครัวเล็กๆ ของคุณจะมีหน้าที่เพียงการเป็นพื้นที่สำหรับจัดเตรียมอาหารเท่านั้น ลองพิจารณาเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่คุณคิดว่ามักใช้เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยเลือกขนาดที่เล็กลง หรือพอเหมาะกับความต้องการใช้งานของคุณ จะช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น

อ่างเดี่ยว เลือกซิงค์ล้างจานแบบอ่างเดี่ยวก็พอ เพื่อให้คุณจะได้มีใช้พื้นที่เคาน์เตอร์ครัวด้านข้างสำหรับทำประโยชน์อย่างอื่น และในบางกรณีที่คุณต้องการพื้นที่มากขึ้นอีกนิด ขณะที่เตรียมอาหารหรือปรุงอาหาร คุณสามารถนำเขียงหรือวัสดุอื่นที่สามารถรองรับน้ำหนักได้พอประมาณ มาวางพาดที่อ่างล้างจาน ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานแบบชั่วคราวให้คุณได้

ย้ายที่ ชุดครัวบางดีไซน์มีการออกแบบให้พื้นที่ส่วนหนึ่งสำหรับจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้า  ซึ่งจะทำให้คุณสามารถย้ายตำแหน่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวบางอย่างไปอยู่ในที่เหมาะสม แทนที่จะจัดวางเกะกะและกินพื้นที่บนเคาน์เตอร์ครัว ลองหันไปดูชั้นหรือช่องเก็บของที่ชุดครัวของคุณดูว่า พอจะขยับปรับเปลี่ยนตำแหน่งการวางอุปกรณ์ใดๆ เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่บนเคาน์เตอร์ครัวของคุณได้บ้างหรือไม่

ผนังอเนกประสงค์ ลองหันไปมองดูในครัวว่า พอจะมีผนังว่างๆ สักด้านไหม ? อย่าเก็บผนังนั้นไว้แขวนปฏิทินเพียงอย่างเดียว ลองใช้ประโยชน์จากผนังด้วยการทำราวแขวนอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่คุณหยิบใช้บ่อย เช่น กระทะ, หม้อ, ตะหลิว, ผ้าเช็ดมือ ฯลฯ แล้วจะพบว่าคุณมีพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกเพียบ !

จัดเก็บแนวตั้ง สำหรับใครที่กำลังออกแบบชุดครัว ลองเลือกดีไซน์ลิ้นชักเพื่อการจัดเก็บแนวตั้งแบบนี้ดูบ้าง จะได้ไม่เปลืองพื้นที่แนวราบเหมือนรูปแบบลิ้นชักจัดเก็บแบบเดิมๆ เพราะช่วยให้คุณมีพื้นที่จัดเก็บได้ตั้งแต่พื้นถึงเพดานเลยทีเดียว

เปิดโล่ง บางครั้งตู้แบบหน้าบานปิดก็อาจเป็นปัญหากับคนทำอาหาร เพราะจำไม่ได้ว่าตัวเองเก็บอะไรไว้ตรงไหน ! โดยเฉพาะห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด ยิ่งอาจทำให้พื้นที่ดูเล็กและแคบตันเข้าไปใหญ่ ลองใช้เลือกใช้ชั้นเก็บถ้วยจานเป็นแบบเปิดโล่งแบบนี้ดูบ้าง

จะช่วยให้พื้นที่ห้องครัวของคุณดูกว้าง โปร่งโล่ง และสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น

ดีไซน์มือจับ อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับครัวคอนโดหรือห้องครัวที่มีพื้นที่เล็กๆ ถ้ามือจับตามหน้าบานตู้ต่างๆ ยื่นยาวเกินความจำเป็น ก็อาจทำให้คุณเดินชนจนช้ำและเจ็บได้ ถ้าคุณกำลังออกแบบชุดครัวอยู่ละก็ แนะนำให้เลือกใช้มือจับดีไซน์เพรียวบาง หรือไร้มือจับไปเลยก็ยิ่งดี...นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังทำให้ชุดครัวของคุณดูสวยงามมีสไตล์อีกด้วย

ไปหาไอเดียแต่งห้องครัวคอนโดของคุณได้ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขา โทร 02 115 0555 หรือ https://www.sbdesignsquare.com/th

ภาพชุดครัวจาก küche แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ครัวบิลท์อินดีไซน์หรู จาก เอสบี ดีไซน์สแควร์และชุดครัว Kourmet จาก คอนเซ็ปต์ เฟอร์นิเจอร์