"การจัดพื้นที่ใช้สอยในห้องครัว"

SB designsquare

14064 views

tag icon

จะจัดผังห้องครัวอย่างไรให้มีพื้นที่ใช้สอยลงตัว และช่วยให้ทุกการทำครัวของคุณมีประสิทธิภาพ ?!

สำหรับคุณๆ ที่กำลังแต่งห้องครัว อาจเคยได้ยินข้อมูลเกี่ยวกับ การจัดพื้นที่ใช้สอยในครัว หรือ Kitchen Work Triangle ซึ่งพูดถึง 3 จุดหลักสำคัญในห้องครัว ได้แก่ ซิงค์ (พื้นที่ชำระล้าง), เตาไฟ (พื้นที่ประกอบอาหาร), ตู้เย็น (พื้นที่จัดเก็บ) โดยระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างแต่ละจุด คือ 1.2 – 2.7 เมตร  และเส้นระยะห่างโดยรวมของทั้ง 3 จุด คือ 4 – 7.9 เมตร ทั้งนี้ เพราะหากระยะทางโดยรวมทั้งหมดของ 3 จุดหลัก สั้นเกินไป...ก็จะทำให้ห้องครัวของคุณรู้สึกคับแคบ

จะเดินไปหยิบใช้สอยอะไรก็ดูติดขัดและอึดอัด แต่หากกว้างเกินไป...ก็อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สะดวกและบริหารจัดการเวลาในการทำครัวได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ เพราะเสียเวลาไปกับการเดินหรือการเคลื่อนไหวในระยะที่ห่างเกินความจำเป็น

แนวคิดนี้ นับเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับการจัดพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวของคุณ แต่อย่าลืมว่าแนวคิดนี้ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 1940 ในยุคที่ห้องครัวยังเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก และถูกจำกัดความสำคัญให้เป็นแค่เพียงพื้นที่สำหรับใช้ประกอบอาหารเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันที่ “ห้องครัว” มีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นส่วนที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้าน และกลายเป็นแหล่งรวมสมาชิกในครอบครัวที่ทุกคนจะมาใช้เวลาร่วมกัน ทั้งทำอาหาร  รับประทานอาหาร ไปจนกระทั่งถึงนั่งดูทีวี  ฟังก์ชั่นในห้องครัวปัจจุบัน จึงมีทั้งพื้นที่สำหรับทำอาหาร (cooking) พื้นที่ทานข้าว (dining)  พื้นที่นั่งเล่นหรือมุมบันเทิง (entertainment unit) หรือกระทั่งมุมนั่งทำงาน (workspace) รวมกันอยู่ในพื้นที่เดียว

ดังนั้น หากคุณกำลังจะจัดสรรพื้นที่ในห้องครัว ก็อย่าลืมคำนึงถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในห้องครัวด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าคุณต้องการฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มเติมบ้าง เช่น ต้องมีโต๊ะเพิ่ม...เพื่อใช้เป็นมุมทานข้าวหรือมุมทำงานบ้างในบางเวลา, ต้องมี Island ขนาดใหญ่หรือเล็ก  และอื่นๆ ซึ่งการนึกถึงฟังก์ชั่นเพิ่มเติมเหล่านี้ จะช่วยให้คุณค้นพบว่าทั้ง 3 จุดหลักในห้องครัวของคุณ ควรจัดวางอยู่ในตำแหน่งไหนและอย่างไร  

ทั้งนี้ พื้นที่สำหรับจัดเตรียมอาหารในห้องครัวมักเป็นพื้นที่ที่ถูกมองข้าม เพราะไม่ได้ถูกระบุอยู่ใน 3 จุดหลักของ Kitchen Work Triangle ...แต่จะเป็นการดีถ้าคุณจะจัดให้มี “พื้นที่เตรียมอาหาร” ไว้ 1 จุด อยู่ใกล้ ซิงค์ (พื้นที่ชำระล้าง) และอีก 1 จุด อยู่ใกล้กับเตาไฟ เพื่อช่วยให้คุณสะดวก ง่าย และประหยัดเวลาในการทำอาหาร

จากนั้น ลองวัดระยะของพื้นที่ 3 จุดหลัก (Kitchen Work Triangle) ของคุณ และดูว่าคุณอยากเพิ่มอะไรหรือลดตรงไหน ที่จะช่วยให้การทำครัวของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  และคุณต้องแน่ใจว่าระยะห่างระหว่าง 3 จุดหลักนี้ ไม่ถูกกีดขวางไปด้วยเครื่องใช้ไม้สอยใดๆ เช่น ถังขยะในครัว หรือเครื่องครัวอื่นๆ ที่อยู่ผิดที่ผิดทาง

สิ่งสำคัญคือ คุณควรพิจารณาและออกแบบพื้นที่ในห้องครัวให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของคุณ ข้อควรคำนึงเกี่ยวกับ 3 จุดหลักในครัวนั้น เป็นแนวคิดที่ดี แต่ไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัว แต่ขอให้คุณแน่ใจว่า คุณได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วสำหรับ “ระยะใช้งาน” ต่างๆ เมื่อคุณจะออกแบบพื้นที่ใช้งานในครัว...ขอให้มีความสุขและสนุกกับการออกแบบห้องครัวของคุณครับ

ไปหาไอเดีย การจัดพื้นที่ใช้สอยในห้องครัว และสัมผัสเสน่ห์หรูอีกระดับของครัวบิลท์อิน จาก küche พร้อมรับคำปรึกษาฟรีจาก SB Interior Designer ได้ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขา โทร 02 115 0555 หรือhttp://www.sbdesignsquare.com/th

#kuchebuiltinkitchen #sbinteriordesigner