"การเลือกฟังก์ชั่นใช้งานในครัว"

SB designsquare

10197 views

tag icon

ห้องครัว เป็นห้องสำคัญห้องหนึ่งของบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นที่สำหรับทำอาหารแล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวอีกด้วย

ถ้าใครกำลังคิดจะตกแต่งห้องครัวใหม่ นอกจากขนาด รูปแบบดีไซน์ความสวยงามของครัวแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ในการออกแบบห้องครัว คือ การเลือกออกแบบฟังก์ชั่นภายในครัวให้ครบถ้วนถูกต้องและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย

แสงสว่งที่เหมาะสม สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบฟังก์ชั่นใช้งานในครัว คือ การกำหนดให้ห้องครัวมีแสงสว่างที่เหมาะสม โดยเพิ่มช่องหน้าต่างภายในห้องครัว ซึ่งนอกจากจะทำให้แสงธรรมชาติส่องถึงแล้ว ยังช่วยในการระบายอากาศและกลิ่นอีกด้วย หากพื้นที่ของห้องครัวไม่สามารถมีหน้าต่างได้ อาจใช้วิธีเจาะช่องแสงด้านบนเพดาน เพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่าง  และควรออกแบบแสงสว่างให้เพียงพอกับทุกจุดการใช้งานภายในห้องครัว เพราะแสงสว่างที่เพียงพอจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและทำให้การใช้สอยพื้นที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

จัดสรรพื้นที่  ถ้าพื้นที่ห้องครัวของคุณมีจำกัด ควรจะออกแบบชุดครัวที่เน้นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า ทั้งพื้นที่ใต้อ่างล้างจาน พื้นที่มุมห้อง รวมทั้งการเพิ่มตู้แขวนบนผนัง เพื่อช่วยให้มีพื้นที่จัดเก็บมากขึ้น แต่ควรดูระยะติดตั้งให้อยู่ในระดับเหนือศีรษะ


เลือกรูปแบบตู้ ลิ้นชัก และอุปกรณ์ต่างๆการเลือกรูปแบบตู้ต่างๆ ภายในครัว ควรจะพิจารณาเลือกจากอุปกรณ์ครัวของผู้ใช้งาน และอาจจะเลือกตู้เก็บของบางส่วนในพื้นที่ห้องครัวให้มีความลึก ความกว้าง หรือสูงมากเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในการเก็บอุปกรณ์เครื่องครัวขนาดใหญ่

ตู้เก็บของและลิ้นชัก ลิ้นชักเหมาะสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทำอาหาร แต่หากคุณคิดจะจัดเก็บเครื่องปรุงและของแห้งต่างๆ ไว้ในลิ้นชักด้วยละก็ ควรพิจารณาเลือกความสูงของลิ้นชักให้พอเหมาะสำหรับการเก็บขวดเครื่องปรุงต่างๆ ด้วย ส่วนตู้เก็บของด้านล่างเคาน์เตอร์ครัว  สามารถเลือกใช้เป็นแบบหน้าบานเปิดหรือลิ้นชัก โดยควรคำนึงถึงระยะเปิดปิดของตู้กับพื้นที่ทางเดินให้มีความเหมาะสม พื้นที่ทางเดินในครัวควรอยู่ที่ 1.2 เมตร เป็นอย่างน้อย ขณะเปิดตู้หรือลิ้นชัก ควรเหลือพื้นที่ในระยะที่สองคนเดินสวนกันได้

ผนังด้านหลังเตา ควรจะมีการกรุผนังด้วยกระเบื้อง หรือวัสดุประเภทอื่นๆที่ทำความสะอาดได้ง่าย เพราะพื้นที่ส่วนนี้จะมีน้ำมันหรือเศษอาหารมาเกาะติดได้ง่ายระหว่างการทำอาหาร


เครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ควรจัดวางเตาและเตาอบให้ใกล้กับตู้เย็น เพราะความร้อนจากอุปกรณ์ดังกล่าว จะทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก และควรจัดวางตู้เย็นโดยคำนึงถึงระยะของการเปิดปิดหน้าบาน เพื่อความสะดวกในการใช้งานขณะประกอบอาหารในห้องครัว

หากคุณยังไม่มีไอเดียในการออกแบบชุดครัว ลองปรึกษากับอินทิเรียร์ดีไซน์เนอร์ได้ฟรี เพื่อช่วยออกแบบชุดครัวที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณมากที่สุด ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขา


บอกความสมบูรณ์แบบแห่งไลฟ์สไตล์สุดเอ็กซ์คลูซีฟของคุณด้วย KUCHE แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ครัวบิลท์อินระดับพรีเมียม สวยและโดดเด่นไปกับหลากวัสดุสุดหรูนำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ วีเนียร์สี Dark Ebony, ลายหนัง Crocco, ลายหนัง Ostrich, Gold Mirror และครบถ้วนทุกฟังก์ชั่นใช้งานที่คุณเลือกออกแบบได้ตามใจ

สัมผัสเสน่ห์หรูอีกระดับของครัวบิลท์อิน จาก KUCHE ได้ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขา  โทร 02 115 0555


http://www.sbdesignsquare.com/th

#kuchebuiltinkitchen