"ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นสวยด้วยโคมไฟ"

SB designsquare

8491 views

tag icon

ห้องนั่งเล่นนับเป็นห้องสำคัญห้องหนึ่งในบ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวมักทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะนั่งเล่นดูทีวี อ่านหนังสือ เล่นเกม และรับแขกผู้มาเยือน โดยพื้นที่ห้องนั่งเล่นนี้ถูกใช้งานแบบอเนกประสงค์สำหรับสารพัดกิจกรรม  ดังนั้น การจัดระบบแสงไฟที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับห้องนั่งเล่น มิใช่เพียงเพื่อให้ห้องดูดี แต่ต้องตอบรับกับทุกกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นด้วย

วันนี้ มีไอเดียดีๆ ในการเลือกใช้โคมไฟและการจัดแสงที่เหมาะสมสำหรับห้องนั่งเล่นมาฝากกัน

โคมไฟตั้งโต๊ะ / ตั้งพื้น

เป็นตัวเลือกที่ง่ายสำหรับทุกคน  เพราะเคลื่อนย้ายง่ายจึงยืดหยุ่นต่อการใช้งาน โคมไฟเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่ให้แสงกระจายออกทั่วทุกทิศทางมีให้เลือกหลายดีไซน์และทำจากหลากวัสดุจึงลงตัวได้ง่ายกับการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ต่างๆ เหมาะสำหรับการให้แสงเพื่อประโยชน์ใช้สอย (task lighting)

นับเป็นไอเดียที่ดีถ้าจะวางโคมไฟตั้งโต๊ะไว้ตามจุดต่างๆ และเพื่อให้ได้ลุคที่เป็นทางการอาจลองเลือกวางโคมไฟคู่ดีไซน์เหมือนกันไว้ที่คอนโซลหรือโต๊ะข้าง แต่ถ้าคุณไม่ชอบอะไรที่เหมือนกันหรือสมมาตรเกินไป ก็อาจแยกคู่ไปวางในห้องนั่งเล่นจุดที่ต่างกัน หรืออาจใช้โคมไฟดีไซน์ที่ต่างกันก็ได้

โคมไฟติดผนัง

โคมไฟแบบนี้เหมาะในการช่วยสร้างบรรยากาศแสงแบบเบาๆ ให้ห้องนั่งเล่น เป็นทางเลือกในการตกแต่งที่น่าสนใจ เพราะสามารถช่วยสร้างสีสันและสไตล์ให้ห้องได้ นิยมติดเป็นคู่ ทำให้ห้องนั่งเล่นมีจุดรวมสายตา เช่น ติดตั้งขนาบข้างกระจก รูปปั้นหรืองานศิลป์ที่คุณใช้ตกแต่งห้อง

โคมไฟติดเพดาน

แชนเดอร์เลียร์และโคมไฟแขวน ให้แสงสว่างทั่วห้องและชวนมองทำให้ห้องนั่งเล่นดูมีมิติ นอกจากตอบโจทย์เรื่องการใช้สอยแล้วยังมีประโยชน์ในแง่ของการตกแต่งอีกด้วย  โดยเฉพาะแชนเดอร์เลียร์นับเป็นโคมไฟที่เป็นแหล่งกำเนิดแสงสุดคลาสสิคสำหรับห้องนั่งเล่น ซึ่งโดยทั่วไปนิยมติดที่กลางห้องนั่งเล่นเหนือบริเวณที่นั่ง แชนเดอร์เลียร์รูปทรงสวยๆ จะช่วยเติมพื้นที่ว่างระหว่างเพดานและชุดโซฟาได้เป็นอย่างดี ประกายของแชนเดอร์เลียร์ก่อให้เกิดแสงเงาที่ดูละมุมตา ทำให้ห้องนั่งเล่นดูมีชีวิตชีวา

ไฟแทรคไลท์

หรือไฟแบบสปอตไลท์ที่ติดตั้งเรียงกันเป็นราง มีประโยชน์หลายอย่าง ให้แสงทั้งแบบส่องจากด้านบน (down light), กระจายทั่วห้อง (flood light), แสงแบบส่องเน้น (accent light) ซึ่งการติดตั้งไฟแบบรางจะทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เพราะเราสามารถปรับเปลี่ยนจุดส่องสว่างหรือทิศทางของแสงเพื่อให้เข้ากับการใช้งานในห้องนั่งเล่นได้

แสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติจากหน้าต่าง ยังคงเป็นแสงที่ดีที่สุด ซึ่งหากห้องนั่งเล่นของคุณมีหน้าต่างที่มีรูปทรง กรอบ และลายซี่ของหน้าต่างที่สวยงาม ก็จะยิ่งทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูน่าสนใจ และได้ชื่นชมวิวภายนอกอีกด้วย  การใช้ผนังสีอ่อนและการรับแสงจากธรรมชาติมากๆ จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณไม่จำเป็นต้องใช้โคมไฟหรือการติดตั้งระบบแสงบนฝ้าเพดานมากนัก

หากเป็นไปได้ แนะนำให้คุณลองเลือกใช้แหล่งกำเนิดแสงหลากหลายประเภทเพื่อให้เกิดการผสมผสานแสงไฟที่กลมกล่อมพอเหมาะพอดี ที่สำคัญควรติดตั้งสวิตช์หรี่ไฟหรือดีมเมอร์ สำหรับไฟแบบหัวเดี่ยว (single light) เพราะความสามารถในปรับหรี่หรือสว่างจะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของห้องนั่งเล่นได้โดยง่าย

เลือกโคมไฟดีไซน์สวยไปแต่งห้องนั่งเล่นของคุณได้หลากสไตล์ ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์  ทุกสาขา

โทร 0 – 2115-0555 หรือ http://www.sbdesignsquare.com/th

ขอบคุณภาพจาก

Lamptitude, Habitat, Kelvin Giormani