"แต่งคอนโดให้ชวนเอ็นเตอร์เทน"

SB designsquare

23332 views

tag icon

สำหรับการแต่งคอนโดหรือห้องที่มีพื้นที่ขนาดจำกัด แม้พื้นที่จะเล็กแต่มุมรับรองแขกคนพิเศษหรือมุมผ่อนคลายเพื่อความบันเทิงก็ยังเป็นที่ต้องการสำหรับคนเมือง วันนี้จึงขอนำเสนอไอเดียง่ายๆ ในการเริ่มต้นจัดพื้นที่เพื่อตกแต่งคอนโดมุมหนังฟังเพลง เพื่อให้คุณได้พื้นที่ใช้งานที่สวยลงตัวและคุ้มค่ามากที่สุดมาฝากครับ

เริ่มต้นง่ายๆ กับการแต่งคอนโด โดยดูว่าทีวีและชุดโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์รวมทั้งอุปกรณ์รับสัญญาณ และสื่อบันเทิงอื่นๆของคุณที่จะมีในมุมดูหนังฟังเพลงนั้น (Game Console , Media Box ) มีอะไรบ้าง และเป็นลักษณะแบบใดนะครับ เช่น ถ้าทีวีของคุณเป็นแบบ LED , LCD หรือ Plasma แนะนำให้ติดตั้งด้วยขาแขวนครับ จะได้มีพื้นที่ข้างใต้ทีวีเพื่อวางชุดโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์หรือสื่อบันเทิงอื่นๆ ของคุณได้เต็มที่

ถ้าคุณอยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกซื้อชุดโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์ละก็ คุณควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น ถ้ามีพื้นที่น้อย ไม่ควรเลือกแบบแยกชิ้น โดยเฉพาะ Subwoofer ที่ต้องใช้พื้นที่ในการจัดวางมากครับ

และก่อนจะตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์ในมุมนี้ คุณควรเช็คตำแหน่งของสายกล่องรับสัญญาณต่าง ๆ รวมถึงตำแหน่งของปลั๊กไฟเพราะอาจมีผลกับการจัดวางตำแหน่งต่างๆ ที่คุณต้องการได้ครับ

ส่วนการเลือกและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ คือ การคำนวณพื้นที่ใช้งานครับ

สำหรับการแต่งคอนโดห้องขนาดเล็ก เช่น คอนโดมิเนียมแบบห้อง Studio , One Bed หรือ ห้องนอนเล็กในบ้าน ตำแหน่งของการจัดวางชุดโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์นิยมเอาไว้ตรงข้ามเตียงนอน หรือ ถ้าแต่งคอนโดแบบห้อง One bed อาจจะจัดวางอยู่หน้าทางเข้า

ซึ่งโดยมากมักมีทางเดินคั่นกลาง ซึ่งในการจัดวางควรกำหนดให้เหลือพื้นที่ทางเดินอย่างน้อย 60-80 ซม. นะครับ สำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด ควรจะให้ตู้วางทีวีมีความลึกอยู่ที่ 30 – 45 ซม. ซึ่งในการเลือกใช้รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ จะขึ้นอยู่กับขนาดของชุดโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์กับพื้นที่ที่เหลือนะครับ

ซึ่งปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์รูปแบบใหม่ๆ ที่จะช่วยคุณแต่งคอนโดมุมบันเทิงได้ลงตัวมากขึ้น เช่น เฟอร์นิเจอร์ตู้วางทีวีระบบ TV Flip ที่ทำให้คุณสามารถหมุนใช้งานทีวีได้ทั้งสองฝั่ง ซึ่งก็นับเป็นฟังก์ชั่นใหม่ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเราที่น่าสนใจ ซึ่งจะทำให้คุณจัดสรรการใช้งานพื้นที่ในห้องได้ดียิ่งขึ้นครับ

และอย่าลืมที่จะให้ความสำคัญกับระยะการจัดวางที่เหมาะสม เพื่อถนอมสายตาของคุณด้วยนะครับ เคล็ดลับง่ายๆ คือ คุณควรเลือกตู้วางทีวีหรือเฟอร์นิเจอร์ให้มีความสูงเหมาะสมกับระดับสายตา รวมทั้งควรเลือกขนาดของทีวีให้สัมพันธ์กับระยะห่างระหว่างที่นั่งถึงจอ เพื่อการมองเห็นที่เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อสายตาคุณครับ

นอกจากเรื่องฟังก์ชั่นใช้สอยที่ต้องลงตัวกับพื้นที่แล้ว เรื่องของสไตล์ก็เป็นอีกประเด็นที่หนุ่มสาวชาวคอนโดให้ความสำคัญนะครับ เพราะห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกเป็นห้องสำคัญห้องหนึ่งในบ้านที่เราใช้พักผ่อนรวมถึงสังสรรค์กับเพื่อนๆ

ซึ่งคุณอาจเริ่มต้นแต่งคอนโดที่การเลือกวัสดุหรือสีสันที่กำลังเป็นที่นิยมมาใช้ในการตกแต่ง เช่น คริสตัลไฮกลอส หน้าบานลายหินแท้ กระจกสีทอง ฯลฯ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถสร้างอารมณ์และบรรยากาศห้องให้แตกต่างกันได้ครับ

และสำหรับคนที่มีพื้นที่ห้องไม่มากนัก การเลือกทีวีที่รองรับระบบ DLNA ก็น่าจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยคุณประหยัดเนื้อที่ในการจัดวางชุดโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์หรือสื่อบันเทิงของคุณต่าง ๆ ได้นะครับ

การเลือกใช้วัสดุและสีสันที่แตกต่าง…บอกไลฟ์สไตล์และความชอบที่แตกต่าง

สนุกกับการตกแต่งคอนโด ทำมุมพักผ่อนให้ชวน Entertain กับเฟอร์นิเจอร์ตู้วางทีวีหลากสไตล์ ได้ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขา

โทร 0 – 2115-0555 หรือ www.sbdesignsquare.com