"Good Night, Sleep Tight ไอเดียเลือกที่นอน...ให้หลับฝันดี"

SB designsquare

14284 views

tag icon

นอกจากเตียงนอนสวยๆ และบรรยากาศดีๆ ชวนผ่อนคลายในห้องนอนแล้ว...”ที่นอน” คืออีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราหลับฝันดี เพราะที่นอนถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระ ช่วยให้เรารู้สึกสบายและผ่อนคลายขณะหลับ

เมื่อไหร่ที่เราต้องการที่นอนใหม่ ? ที่นอนไม่ใช่สิ่งที่จะใช้ได้ชั่วนิรันดร์ แม้สภาพภายนอกอาจยังดูดี แต่ความยืดหยุ่นภายในอาจไม่รองรับสรีระได้ดีดังเดิมซึ่งจะมีผลให้ต่อการนอนของคุณได้  แล้วจะเปลี่ยนที่นอนเมื่อไหร่ดี ?  มีหลักพิจารณาง่ายๆ ดังนี้ 

คุณใช้ที่นอนมาเกิน 7 ปีแล้วหรือยัง ?  ทุกเช้าคุณตื่นมาพร้อมกับความเมื่อย อาการเจ็บหรือปวดหรือเปล่า ? คุณยังหลับได้ดีเหมือนช่วงหลายปีที่ผ่านมาไหม ?  คุณนอนหลับบนที่นอนของคนอื่นมากว่าที่นอนของตัวเองหรือเปล่า?  ที่นอนของคุณส่งสัญญาณบางอย่างแล้วหรือยัง เช่น ยุบ ย้อย ฉีกขาดหรือโป่งเป็นก้อน ?

               การเลือกซื้อที่นอนให้ตรงตามความต้องการนั้นเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล โดยปัจจุบันที่นอนทำจากวัสดุหลายประเภทและใช้เทคโนโลยีหลายรูปแบบ  ในการเลือกซื้อที่นอน คุณจึงควรทดลองนอนด้วยตนเองเพื่อทดสอบความนุ่มว่าตรงใจคุณหรือไม่


ก่อนที่จะไปเลือกซื้อที่นอนใหม่ อย่าลืมคิดถึงสิ่งเหล่านี้

 ประเภท   ที่นอนประเภทไหนที่คุณต้องการ ?  สิ่งที่คุณชอบและไม่ชอบในที่นอนปัจจุบันที่ใช้อยู่ ? คุณต้องการ

 ราคาตรงใจ  คุณควรซื้อที่นอนที่ให้ความคุ้มค่ามากกว่าราคาที่ถูก  เพราะที่นอนที่มีโครงสร้างที่ดีกว่าย่อมให้การรองรับสรีระได้ดี และใช้ได้ยาวนานกว่า             

ขนาด   ยิ่งที่นอนมีพื้นที่กว้าง การพลิกตัวอันจะก่อนให้เกิดการรบกวนแก่ผู้นอนข้างๆ ยิ่งน้อยลง  คุณทั้งคู่ควรทดลองนอนเคียงข้างกันบนกางข้อศอกออก โดยข้อศอกทั้งสองคนต้องไม่สัมผัสกัน  และเตียงนอนควรมีความยาวกว่าส่วนสูงของผู้นอน (ฝ่ายที่มีส่วนสูงมากที่สุด) 10-15 ซม.

ซึ่งขนาดของที่นอนโดยทั่วไปในบ้านเรา คือ เตียงนอนเดี่ยว 3.5 x 6.5  ฟุต  เตียงนอนคู่ Queen Size 5 x 6.5 ฟุต  เตียงนอนคู่ King Size  6 x 6.5 ฟุต และความหนามักอยู่ที่ 8-12 นิ้ว ส่วนวัสดุก็มีให้เลือกหลากหลาย อาทิ


ที่นอนยางพารา  ลดการกดทับ รองรับแผ่นหลัง ยืดหยุ่นและกระจายน้ำหนักได้ดี

ที่นอนพ็อคเก็ตสปริง  มีความยืดหยุ่นดี ไม่สะสมความชื้น  นอนแล้วไม่จม ขดสปริงแยกอยู่ในถุงผ้าอิสระ  เวลาพลิกตัวจึงไม่สะเทือนคนนอนข้างๆ

  ที่นอนเมมโมรีโฟม  มีความนุ่มสบาย เพราะเม็มโมรีโฟมจะปรับเข้าหารูปร่างของผู้นอน ลดการกดของกล้ามเนื้อ ทั้งยังคืนรูปดังเดิมเมื่อพลิกเปลี่ยนท่านอน

 ที่นอนไฮบริด  ที่นอนที่ผสาน 2 เทคโนโลยี คือ Comfort & Support เข้าด้วยกัน โดยใช้วัสดุที่หลากหลาย ทั้ง เมมโมรีโฟม  ยางพารา และเทคโนโลยีสปริง DSi-Hour Glass Posture Technology จึงสามารถช่วยรองรับสรีระได้เป็นอย่างดี ลดแรงสั่นสะเทือนจากการเคลื่อนไหวของคนนอนข้างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ส่วนเตียงนอน บางคนอาจชอบที่เตียงนอนแบบปรับระดับได้  เพราะสามารถปรับระดับความโค้งให้ยกตัวขึ้นหรือลดลงได้  โดยการควบคุมด้วยมือ (manual) หรือไฟฟ้า (electric) ซึ่งควรใช้ควบคู่กับที่นอนที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ  ส่วนที่นอนสปริงจะเหมาะกับโครงสร้างเตียงนอนแบบ Firm Structure System ที่มีพื้นเตียงนอนเป็นแผ่นไม้เรียบ เพราะจะทำให้ที่นอนมีความมั่นคงไม่เสียรูป ช่วยรองรับและกระจายน้ำหนักได้เต็มที่

คุณควรใช้เวลาสักนิดในการเลือกที่นอน  ขอให้ลองนอน...นอน...นอนและนอน เพื่อที่คุณจะได้ที่นอนที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด…ราตรีสวัสดิ์และขอให้มีความสุขทุกการนอนนะครับ

ที่นอนหลากประเภทจากแบรนด์ชั้นนำของเมืองไทย รอให้คุณทดลองนอนและเลือกสรร ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขา

โทร. 02 115 0555 หรือ http://www.sbdesignsquare.com/

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  Omazz, Sealy, Synda, Lotus